Thông gió nhà xưởng là gì? 5 loại thông gió hiệu quả nhất

Thông gió nhà xưởng là gì? 5 loại thông gió hiệu quả nhất
Ngày đăng: 30/12/2021 02:25 PM

  Thông gió nhà xưởng là gì? 5 loại thông gió hiệu quả nhất

   

  Thông gió nhà xưởng là một trong những cách làm mát nhà xưởng được rất nhiều người lựa chọn. Bởi đây là phương pháp làm mát mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng cả về sức khỏe và chi phí. Nhưng không phải ai cũng biết về hệ thống thông gió nhà xưởng. Do đó trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin về hệ thống thông gió nhà xưởng.

  Thông gió nhà xưởng là gì? Vì sao phải thông gió nhà xưởng?

  Tại các nhà xưởng, trong quá trình máy móc, thiết bị hoạt động sẽ sản sinh ra nhiệt độ và bụi bẩn trong không khí. Cùng với đó là nhiệt độ từ môi trường tự nhiên (thời tiết oi bức vào mùa hè) sẽ khiến cho không khí bên trong các nhà xưởng trở nên ngột ngạt và nóng bức. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người lao động trong môi trường đó. Không chỉ vậy nó còn dẫn đến việc giảm hiệu suất làm việc của họ. 

  thông gió nhà xưởng

  Thông gió nhà xưởng là gì?

  Do đó việc làm mát nhà xưởng bắt buộc cần phải thực hiện để đảm bảo sức khỏe của người lao động và hiệu suất làm việc của nhà xưởng. Một trong những phương thức làm mát nhà xưởng hiện nay có chi phí thấp được nhiều người lựa chọn đó là xây dựng hệ thống thông gió. Vậy thông gió nhà xưởng là gì?

  Thông gió nhà xưởng là gì?

  Thông gió nhà xưởng là khái niệm được dùng để chỉ việc điều hướng không khí bên trong nhà xưởng một cách có chủ đích. Việc làm này sẽ giúp cho không khí nóng chứa bụi bẩn có trong xưởng được pha loãng và được thay thế bằng không khí tươi. 

  Hiện nay thông gió nhà xưởng được chia làm hai kiểu đó là:

  • Thông gió nhà xưởng bằng điều hòa không khí: Đây là loại thông gió yêu cầu chi phí đầu tư cũng như chi phí vận hành cao nên không phải nhà xưởng nào hiện nay cũng có thể trang bị điều hòa. Tuy nhiên thì đối với một số nhà xưởng có đặc tính đặc biệt thì việc sử dụng hệ thống điều hòa không khí là điều cần thiết. 
  • Hệ thống thông gió trong môi trường không sử dụng điều hòa: Đây là hệ thống tạo sự thông thoáng cho không gian làm việc. Đối với loại thông gió nhà xưởng này thì nhà xưởng cần phải cao ráo và được thiết kế cách nhiệt chống nóng. Hệ thống thông gió nhà xưởng này hiện được ứng dụng vô cùng rộng rãi. 

  Những lý do cần phải thông gió nhà xưởng

  Thông gió nhà xưởng là việc làm bắt buộc khi thi công xây dựng nhà xưởng. Song không phải ai cũng biết được lý do tại sao phải thực hiện thông gió cho nhà xưởng. Chính vì vậy dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ những lý do cần hệ thống thông gió nhà xưởng để giúp các bạn hiểu rõ hơn tầm quan trọng của hệ thống này. 

  hệ thống thông gió nhà xưởng

  Tiêu chuẩn thông gió nhà xưởng

  • Khi xây dựng hệ thống thông gió cho nhà xưởng sẽ làm cho không khí bên trong của nhà xưởng được lưu thông. Điều này giúp cho không khí oi bức và ô nhiễm do bụi của không gian nhà xưởng được thoát ra bên ngoài. Đồng thời đưa không khí tươi, trong lành và mát mẻ từ ngoài môi trường vào bên trong giúp cho người lao động bên trong được thoải mái và làm việc hiệu quả. 
  • Hệ thống thông gió có cấu tạo và phương thức lắp đặt vô cùng đơn giản. Chính vì vậy chi phí lắp đặt của nó tương đối thấp giúp tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu. 
  • Ngoài ra hệ thống này còn giúp tiết kiệm điện năng giúp người dùng giảm được chi phí làm mát nhà xưởng so với khi sử dụng những phương pháp khác. 

  Những loại thông gió nhà xưởng hiện nay

  Trong phần này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn các loại hệ thống thông gió nhà xưởng theo cách lắp đặt. Khi lựa chọn kiểu thiết kế hệ thống cho nhà xưởng chúng ta cần dựa vào 2 yếu tố đó là sự chuyển động của gió và môi trường. 

  giải pháp thông gió nhà xưởng

  Các giải pháp thông gió nhà xưởng

  Thông gió kiểu thổi

  Cơ chế của thông gió bằng kiểu thổi là thực hiện thổi không khí sạch từ bên ngoài môi trường vào trong xưởng và đồng thời thực hiện đào thải khí ô nhiễm ra ngoài thông qua những khe hở dựa trên sự chênh lệch của cột áp.

  Ưu điểm của việc thông gió kiểu thổi là có thực hiện việc cung cấp khí sạch đến nơi cần phải được thông gió. Đặc biệt là những môi trường kín và có đông người hoạt động trong đó hoặc là những nơi có tình trạng dư thừa độ ẩm và nhiệt độ. Khi sử dụng hệ thống gió kiểu thổi sẽ có tốc độ gió luân chuyển lớn. 

  Sơ đồ thông gió kiểu thổi

  Sơ đồ thông gió kiểu thổi

  Nhược điểm của phương pháp thông gió kiểu thổi là áp suất trong phòng dương nên sẽ tạo ra hiện tượng gió sẽ thổi tràn ra tất cả các hướng trong không gian. Điều này sẽ tạo nên hiện tượng gió tràn vào cả những khu vực không cần phải thông gió.

  Thông gió kiểu hút

  Cơ chế hoạt động của hệ thống thông gió kiểu hút cũng tương tự như cơ chế của hệ thống thông gió kiểu thổi. Khi vận hành hệ thống sẽ thực hiện hút không khí ô nhiễm có trong phòng ra bên ngoài môi trường đồng thời lấy không khí trong lành vào cho phòng thông qua việc chênh lệch cột áp.

  thiết kế thông gió nhà xưởng

  Sơ đồ thông gió kiểu hút

  Ưu điểm của hệ thống thông gió kiểu hút đó là có thể thực hiện hút trực tiếp không khí bị ô nhiễm tại 1 điểm mà không làm phát tán ra khắp phòng. Đồng thời lưu lượng không khí sẽ không quá lớn nhưng mang lại hiệu quả vô cùng cao. 

  Nhược điểm của phương pháp thông gió kiểu hút là có lượng gió tuần hoàn vô cùng thấp khiến cho không khí bên ngoài tràn vào một cách tự do vô cùng dễ dàng nên rất khó kiểm soát. 

  Thông gió hài hòa

  Phương pháp thông gió hài hòa là phương có sự kết hợp cả xả lẫn thổi mang đến hiệu quả luôn đổi không khí cao nhất. Hệ thống của phương pháp này sẽ bao gồm các hệ thống quạt hút và thổi. Với phương pháp này có thể hút không khí ô nhiễm một cách chủ động và cung cấp lượng không khí mới tại những nơi cần thiết. 

  Sơ đồ thông gió kiểu hài hòa

  Sơ đồ thông gió kiểu hài hòa

  Phương pháp thông gió hài hòa sở hữu ưu điểm của phương pháp thông gió kiểu hút và phương pháp của thông gió kiểu thổi. Song nó có chi phí lắp đặt cao và tốc độ thông gió có phần chậm.

  Thông gió tự nhiên

  Phương pháp thông gió tự nhiên là phương pháp áp dụng nguyên lý về sự chênh lệch về áp suất để không khí nóng trong nhà trao đổi với không khí ngoài trời. Cột áp suất sẽ được tạo ra do sự chênh lệch của hai môi trường.

  hệ thống thông gió nhà xưởng

  Sơ đồ thông gió tự nhiên

  Thông gió sự cố

  Hệ thống thông gió sự cố được sử dụng để giải quyết những sự cố tại những cơ sở có hóa chất độc hại. Loại hệ thống thông gió này sẽ giúp thải khí độc ra những nơi đã được thiết kế sẵn nhằm đảm bảo cho những người làm việc trong những nhà xưởng liên quan đến hóa chất độc hại. 

  Ngoài những hệ trên đây còn rất nhiều những kiểu hệ thống thông gió nhà xưởng khác như: 

  • Thông gió cưỡng bức: Đây là phương pháp sử dụng thông gió cho nhà xưởng bằng một hệ thống quạt. 
  • Thông gió tổng thể: Là hệ thống thông gió một cách tổng thể cho toàn bộ hệ thống nhà xưởng hay cả một xưởng rộng lớn. 
  • Thông gió cục bộ: Đây là hệ thống mà chỉ thực hiện thông gió riêng cho 1 điểm phát sinh ra không khí ô nhiễm hoặc khí độc. 
  • Thông gió bình thường: Loại thông gió nhà xưởng này sẽ giúp loại bỏ nhiệt, độ ẩm thừa và các chất độc hại ra khỏi môi trường hoạt động của con người.

  Những thiết kế thông gió nhà xưởng phổ biến

  Trong phần này của bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ về 4 thiết kế thông gió nhà xưởng hiệu quả chi phí thấp được nhiều người lựa chọn hiện nay với các bạn. 

  1. Hệ thống thông gió nhà xưởng tự nhiên

  Hệ thống thông gió nhà xưởng tự nhiên là hệ thống đem lại sự thông thoáng cho khuôn viên nhà xưởng bằng cách thiết kế các hệ thống cửa lấy gió một cách hợp lý nhất với công trình. 

  thông gió kết hợp làm mát nhà xưởng

  Thiết kế thông gió nhà xưởng tự nhiên

  Nguyên lý thông gió nhà xưởng

  Nguyên lý thông gió nhà xưởng tự nhiên là dựa trên nguyên lý về sự đối lưu của không khí với nguyên tắc giãn nở của không khí khi nóng. Lúc này không khí có khả năng bay lên cao hơn do nhẹ hơn và không khí lạnh có cơ hội tràn xuống do nặng hơn. Đồng thời hệ thống này tận dụng những điểm hở trong kết cấu kiến trúc để có thể đón thêm không khí từ bên ngoài

  Phương pháp thực hiện 

  Phương pháp thực hiện của giải pháp thông gió nhà xưởng này là thực hiện bố trí các lam gió để lấy không khí sạch cho không gian bên trong xưởng và thải khí ô nhiễm trong xưởng ra bên ngoài sao cho có hiệu quả tốt nhất. Đồng thời khi thực hiện phải thiết kế làm sao để lam gió có thể che không cho nước mưa vào trong nhà xưởng. Ngoài gia nhà thầu có thể thực hiện thiết kế trên mái nhà 1 quả cầu thông gió để nhà xưởng có sự thông thoáng hơn. 

  Ưu điểm thông gió nhà xưởng tự nhiên

  • Hệ thống thông gió tự nhiên tạo nên môi trường làm việc, mát mẻ và thông thoáng, tiết kiệm được chi phí đầu tư ban đầu và đặc biệt là chi phí vận hành, chi phí điện tiêu thụ
  • Giúp tiết kiệm năng lượng tối ưu, giảm chi phí vận hành cho người dùng.
  • Tăng năng suất làm việc cho nhân công
  • Hệ thống thông gió tự nhiên thi công lắp đặt vô cùng dễ dàng, không gây ảnh hưởng đến kết cấu và kiến trúc có sẵn của nhà xưởng

  Nhược điểm:

  Hệ thống này phụ thuộc hoàn toàn vào hướng gió khi vận hành. Đồng thời hiệu suất không cao và dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

  nguyên lý thông gió nhà xưởng

  Sơ đồ bố trí hệ thống thông gió nhà xưởng

  2. Hệ thống thông gió nhà xưởng không sử dụng kênh dẫn gió

  Hệ thống thông gió nhà xưởng không sử dụng kênh dẫn gió tương đối giống với hệ thống thông gió nhà xưởng tự nhiên. Tuy nhiên thiết kế phương pháp thông gió này cho xưởng sản xuất thì cần phải thực hiện phân chia ra một đầu lấy không khí và 1 đầu hút không khí ra chứ không lắp lam gió ở 2 đầu.

  Phương pháp này tương đối giống phương pháp thông gió ở trên nhưng thay vì lắp lam gió ở 2 đầu thì cần phân chia ra một đầu lấy không khí vào còn một đầu hút không khí ra ngoài. Trong quá trình hoạt động hệ thống sẽ hút không khí bẩn trong xưởng ra ngoài và thay thế bằng không khí sạch. 

  thông gió kết hợp làm mát nhà xưởng

  Thông gió nhà xưởng không dùng ống dẫn

  Phương thức tính toán thiết kế 

  Theo các nghiên cứu khoa học thì, mỗi người cần tối thiểu là 20m3 không khí trong vòng 60 phút. Do đó khi tính lưu lượng cần thông gió sẽ được tính bằng công thức: Tổng số người nhân với 20m3.

  Công thức tính số người làm việc trên m2 sàn xưởng là: Diện tích/0,7 (người/m2 sàn)

  Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một ví dụ minh họa cụ thể để giúp các bạn dễ dàng hiểu được cách thức tính. 

   Ví dụ:

  Diện tích của nhà xưởng là 1000m2 thì số công nhân của xưởng có thể chứa là 1000/0,7 =1428 người. 

  Sau khi có được số lượng công nhân chúng ta sẽ tính được lưu lượng thông gió của nhà xưởng cần là: 1428 x 20 = 28 560 m3/h

  Vì vậy ta cần lựa chọn loại quạt hút công nghiệp với lưu lượng thông gió bằng hoặc lớn hơn 28.560 m3/h

  3. Hệ thống thông gió sử dụng kênh dẫn gió

  Nguyên lý hoạt động của hệ thống thông gió có sử dụng kênh dẫn gió là thực hiện hút không khí sạch của môi trường bên ngoài rồi thổi qua màng lưới giấy hình tổ ong. Màng lưới này có đặc điểm là không hút nước và có thể lọc bụi bẩn của không khí. Không khí sau khi di chuyển qua màng lưới sẽ được giảm 30 đến 50 độ C so với khi còn ở ngoài môi trường. Sở dĩ màng lưới có khả năng làm mát không khí là vì trong màng lưới có hệ thống bơm nước tự động. 

  Không khí sau khi đã được làm mát và lọc bụi bẩn sẽ được thổi liên tục vào xưởng nhờ vào một motor quạt và thực hiện đẩy khí nóng, bụi bẩn, khí độc hại có trong xưởng ra bên ngoài. Từ đó tạo nên một môi trường sạch và thoáng mát. Cự ly gió của phương pháp thông gió này tương đối lớn, lên tới 25m.

  Thông gió nhà xưởng dùng ống dẫn

  Thông gió nhà xưởng dùng ống dẫn

  Khi sử dụng hệ thống thông gió có kênh dẫn gió còn giúp cho độ ẩm môi trường bên trong nhà xưởng tăng lên khoảng 3 đến 5%. Ngoài ra thì hệ thống gió của phương pháp này được thiết kế với 3 chế độ khác nhau nên có thể đáp ứng được hầu như nhu cầu của mọi doanh nghiệp

  1 hệ thống làm mát này trung bình có thể làm mát không khí cho không gian rộng khoảng 130m2.

  4. Hệ thống thông gió kết hợp làm mát nhà xưởng

  Hệ thống thông gió kết hợp với làm mát nhà xưởng ngày càng trở nên nổi bật và được nhiều công trình sử dụng. Ưu điểm lớn nhất của hệ thống thông gió nhà xưởng là có chi phí đầu tư ban đầu và chi phí duy trì hoạt động thấp. Nó chỉ bằng khoảng 1/10 so với khi lắp đặt sử dụng điều hòa cho nhà xưởng. 

  Hệ thống điều hòa bắt buộc phải làm lạnh cho cả nhà xưởng mới có thể đảm bảo được chất lượng làm mát. Còn hệ thống thông gió và làm mát nhà xưởng này chỉ thực hiện làm mát tại những vị trí chỉ định, cần thiết, 

  Vậy nên, nếu doanh nghiệp không có yêu cầu khắt khe về môi trường nhiệt độ, cũng như độ ẩm thì hệ thống thông gió kết hợp làm mát là lựa chọn tốt nhất.

  Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về thông gió nhà xưởng. Hy vọng thông qua bài viết các bạn đã hiểu được thông gió nhà xưởng là gì? Có những loại thông gió nào cũng như những thiết kế hệ thống nổi bật hiện nay.

  Mọi chi tiết về sản phẩm và dịch vụ vui lòng liên hệ qua hotline 0973081291 và website https://hoangphucvnn.com/

   

  Đăng ký nhận khuyến mãi

  Chia sẻ với chúng tôi